Sydney trong Lễ hội Ánh sáng 2016

Trên đường từ Melbourne tới Canberra trời đã chuyển mưa. Suốt thời gian ở Canberra khi thì ào ạt như mưa rào mùa hạ, khi lại tầm tã kéo dài, quả là sự rất lạ ở đất Úc. Ngày 4/6 chúng tôi tới Sydney- thủ phủ bang New South Wales. Nhìn màn mưa dày đặc trong cơn gió lốc lạnh buốt mới hiểu ra, mình đang ở trong cơn bão. Sau mới biết, cơn bão lớn đã quét vào vùng biển New South Wales và Victoria, gây nhiều thiệt hại cả về người và tài sản. Tự nhạo mình, chỉ vì cái tội đi mà không coi dự báo thời tiết. Nhưng trong cái rủi lại có cái may, bởi Lễ hội Ánh sáng Vivid Sydney 2016 đang diễn ra (từ 27/5 tới 18/6); Mấy khi có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố Sydney nổi tiếng và sự kiện đặc biệt này trong mưa bão chứ?

 Lễ hội Ánh sáng Vivid Sydney 2016 

Mỗi dịp cuối thu đầu đông, Sydney lại tưng bừng lễ hội. Những mái vòm hình con sò của nhà hát Opera House được thắp sáng lần đầu tiên vào đầu mùa đông năm 2009, tôn thêm vẻ đẹp lung linh. Lễ hội Ánh sáng hình thành, được tổ chức hàng năm và ngày càng độc đáo. Hơn 150 nghệ sĩ từ Úc và 23 nước mang tới Lễ hội Ánh sáng năm nay "những tác phẩm điêu khắc bằng ánh sáng” và những buổi hòa nhạc hoành tráng với 90 chủ đề. Lễ hội ánh sáng lớn nhất ở Nam bán cầu này cũng được coi là một trong 10 lễ hội sáng tạo nhất.

Bến cảng Circular
 
Buổi tối đầu tiên dạo phố trong mưa lạnh. Khu trung tâm vẫn tấp nập. Bến cảng Circular Quay sáng rực, nườm nượp người đi. Nhà hát Con Sò (Opera House) - di sản văn hóa thế giới và biểu tượng của nước Úc là tâm điểm của lễ hội với màn trình diễn ánh sáng rực rỡ mang tên “Songlines”. Đây là tác phẩm của các nghệ sĩ bản địa, lấy cảm hứng từ những câu chuyện và nghệ thuật của thổ dân Úc. 
 
 
Nhà hát Con Sò (Opera House)
 
Tranh thủ những lúc ngớt mưa, tôi "chộp" được những tấm hình Nhà hát Con Sò với nhiều sắc thái rất lạ. Những cánh buồm trên nóc nhà hát chợt biến thành những cánh buồm đầy ánh sáng, màu sắc và hình ảnh thay đổi liên tục. 
Trong suốt lễ hội, tại nhà hát này sẽ giới thiệu những chương trình ca nhạc đặc biệt với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ban nhạc của Úc và từ nhiều nước trên thế giới. 
 
Ngay trước sảnh trong nhà hát là gian hàng lưu niệm rất lớn. 
 
Với ý tưởng thay đổi hình dáng của công trình kiến trúc bằng ánh sáng, các ngôi nhà cao tầng ở Sydney được chiếu sáng bởi ánh sáng 3D. Tòa nhà Customs House - Bảo tàng Nghệ thuật đương đại, một công trình nổi tiếng ở Sydney càng rực rỡ hơn với màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục, như đưa ta vào thế giới thần tiên với những câu chuyện hấp dẫn được kể sinh động bằng nghệ thuật ánh sáng. 
 
Tòa nhà Customs House
 
Cầu cảng Sydney được thắp sáng rực rỡ bởi ánh đèn LED. Tàu thuyền san sát trên bến cảng Circular Quay. Có nhiều bến phà, đưa khách tham quan vịnh biển theo những tuyến khác nhau. Phà rất lớn với hai tầng, có nhiều dãy ghế gỗ trên boong ở phía sau, nhưng mưa tầm tã và gió lạnh nên du khách chỉ có thể ngồi ở những dãy ghế nệm trong buồng kính mà ngắm vẻ đẹp của vịnh biển rực rỡ và loang loáng ánh đèn. 
 
 
Rất ấn tượng là Luna Park - khu vui chơi cảm giác mạnh - một vùng sáng nổi bật trong màn mưa.

Trở về khách sạn, ai nấy đã mệt mỏi rã rời, vội mở máy sưởi và chui vào nệm ấm. Đang mơ màng chợt nghe tiếng nổ lụp bụp giòn giã mới nhớ ra khuya nay có bắn pháo bông! Biết rằng những màn pháo bông ở Sydney đã nổi tiếng là rất ngoạn mục, nhưng trong tình cảnh này thì đành chỉ nằm…nghe mà thôi!
 

Khuyến mãi